Không dễ để người dân và du khách có thể thoải mái đi dạo trên những con phố chính tại khu vực trung tâm của thành phố Đà Lạt. Vào những giờ cao điểm, nếu muốn mua sắm, ăn uống, người ta chỉ có cách tràn xuống lòng đường, nhiều tuyến phố gần như không còn lề đường, nếu có chỉ là một không gian rất hẹp.

Xe đậu kín vỉa hè khiến người đi bộ tràn xuống lòng đường. Ảnh: Phan Nhân Xe đậu kín vỉa hè khiến người đi bộ tràn xuống lòng đường. Ảnh: Phan Nhân
Đà Lạt cũng giống các thành phố khác
Việc lấn chiếm lòng lề đường để kinh doanh là “căn bệnh” nan y khó chữa của rất nhiều đô thị Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển. Dù không nặng nề như ở các thành phố lớn khác, ở mức độ nào đó, Đà Lạt cũng không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên, với đặc thù riêng, là một thành phố du lịch nghỉ dưỡng, Đà Lạt rất cần có “khoảng thở” từ những không gian vỉa hè. Chị Đoàn Thị Hoa - đến từ Tân Bình, Tp.Hồ Chí Minh than thở: “Khi cần xa không khí xô bồ, khó thở của thành phố, gia đình và bạn bè tôi thường tìm đến Đà Lạt để tận hưởng không gian mát lành, nhẹ nhàng nơi đây. Lên Đà Lạt là muốn tìm sự thư thái, thong thả, được dạo quanh những con phố. Tuy nhiên, thời gian gần đây, điều này có vẻ như là một thứ xa xỉ, bởi nhiều tuyến phố tại khu vực trung tâm không có vỉa hè thông thoáng để đi dạo”.
Và với ngay cả người dân của Đà Lạt, cũng không khó để nhận thấy vỉa hè của