Không chỉ có cầu lông, cờ vua cùng bóng đá nam phong trào trong vùng dân tộc, gần đây, Bảo Lâm đang phát triển mạnh bóng chuyền nữ phong trào ở cơ sở thôn, xã và trong các ban, ngành của huyện.
Đông đảo người dân đang cổ vũ cho một trận đấu bóng chuyền nữ cấp xã tại Bảo Lâm Đông đảo người dân đang cổ vũ cho một trận đấu bóng chuyền nữ cấp xã tại Bảo Lâm Là một huyện vùng sâu của Lâm Đồng nhưng Bảo Lâm lâu nay luôn là một trong những đơn vị mạnh về cầu lông trong thể thao phong trào của tỉnh. Nổi bật nhất trong phong trào này là các CLB cầu lông được xã hội hóa tại Lộc An và gần đây còn có thêm CLB cầu lông của Công ty Nhôm. Từ hơn chục năm nay, tại Lộc An, có một sân cầu lông trong nhà do tư nhân bỏ tiền xây dựng, CLB của sân sinh hoạt rất đều đặn vào mỗi buổi chiều. Từ các CLB cầu lông Lộc An, nhiều VĐV đại diện cho Cầu lông Bảo Lâm tham gia đội tuyển cầu lông tỉnh thi đấu tại các giải trung, cao tuổi quốc gia, giành nhiều huy chương về cho tỉnh.

Cờ cũng rất phát triển tại Bảo Lâm hiện nay. Trong lứa trung, cao tuổi là cờ tướng, lớp trẻ học sinh trong các trường phổ thông là cờ vua. Giải cờ tướng vô địch toàn huyện “Mừng Đảng, mừng xuân” được Trung tâm Văn hóa Thể thao (VHTT) Bảo Lâm duy trì hằng năm trong mỗi dịp xuân về quy tụ rất đông VĐV trong huyện tham dự; Hội Người cao tuổi huyện cũng có một giải cờ tướng toàn huyện. Các VĐV đội tuyển cờ tướng Bảo Lâm thường đoạt giải cao tại giải cờ tướng toàn tỉnh. Với cờ vua, những năm gần đây, Trung tâm huyện thường xuyên phối hợp với Phòng Giáo dục huyện tổ chức giải cờ vua cho học sinh khối tiểu học và trung học cơ sở toàn huyện trong dịp 20/11. Tại giải cờ vua năm vừa qua, cấp tiểu học có đến 150 VĐV tham gia, cấp trung học cơ sở có 120 VĐV thi đấu. Bên cạnh đó, võ thuật gần đây cũng phát triển khá nhanh, ngoài võ cổ truyền, hầu hết các bộ môn khác đều có mặt như Taekwondo, Vovinam, Karaté… Theo ước tính, toàn huyện có khoảng 1.500 võ sinh tham gia tập luyện các môn võ.

Bóng đá cũng là một thế mạnh của Bảo Lâm lâu nay, đặc biệt là bóng đá nam trong vùng dân tộc thiểu số. Hầu như thôn đồng bào dân tộc thiểu số nào trong huyện cũng đều có đội bóng đá nam. Hằng năm, các xã trong huyện thường xuyên tổ chức giải bóng đá 11 người để chọn đội dẫn đầu tham dự giải huyện. Bảo Lâm hiện còn 6 sân cỏ tự nhiên dành cho bóng đá 11 người, trong đó có 2 sân đủ kích thước tiêu chuẩn là sân Lộc An và sân tại Trung tâm huyện. Sân cỏ nhân tạo tư nhân xây dựng gần đây cũng cũng bắt đầu phát triển với 7 sân, trong đó
thị trấn Lộc Thắng có 5 sân, Lộc An có 1 sân và vùng Lộc Bắc - Lộc Bảo có 1 sân. Bên cạnh giải bóng đá 11 người được tổ chức thường xuyên, Trung tâm huyện gần đây còn tổ chức thêm các giải bóng đá mini 5 người trên sân cỏ nhân tạo như giải U11 cho học sinh trong hè, giải bóng đá mini truyền thống thanh niên trong tháng 5 hằng năm.

Tuy nhiên, phát triển nhanh nhất hiện nay tại Bảo Lâm chính là môn bóng chuyền. Hầu như xã nào trong 14 xã, thị trấn của Bảo Lâm cũng đều có sân bóng chuyền, nhiều xã có các thôn cũng xây dựng sân bóng chuyền. Ông Nguyễn Văn Cư, Phó Giám đốc Trung tâm VHTT Bảo Lâm cho biết, nhờ phong trào xây dựng nông thôn mới - xây dựng thôn văn hóa trong đó có tiêu chí về sân bãi hoạt động TDTT nên các thôn khi xây hội trường thôn đều cố gắng làm thêm sân bóng chuyền để có chỗ cho người dân hoạt động TDTT. Nhờ sân bóng chuyền phát triển đến tận thôn như thế nên không chỉ có
nam giới chơi bóng chuyền mà nữ giới cũng không chịu thua kém. Hầu như mỗi xã hiện nay đều có 2 đội bóng chuyền nam và nữ đại diện thi đấu cấp huyện. Tại giải bóng chuyền nam toàn huyện năm 2015 vừa qua có đến 25 đội nam thi đấu, còn giải bóng chuyền nữ cấp huyện nhiều đội tham dự hơn, có đến 30 đội thi đấu. Đặc biệt, trong khối ban ngành của huyện, ngành Giáo dục có phong trào bóng chuyền nữ rất mạnh. Trong tổng số 64 trường học trên địa bàn, chỉ có 20 đội nam nhưng có đến 45 đội bóng chuyền nữ. Giải bóng chuyền nữ do ngành Giáo dục huyện phối hợp Trung tâm tổ chức hằng năm đông vui như một ngày hội.
Chủ trương của ngành VHTT huyện, theo ông Cư, là duy trì những môn thể thao có nền móng từ trước đến nay như bóng đá, cầu lông, môn cờ, gần đây có thêm bóng chuyền nam nữ, đồng thời chú ý phát triển những môn thể thao quần chúng cho đông đảo mọi người mọi lứa tuổi cùng tập luyện như môn dưỡng sinh chẳng hạn. Trung bình mỗi năm Bảo Lâm tổ chức ở cấp huyện từ 12 - 15 giải, cử đội tuyển tham dự cấp tỉnh từ 8 đến 10 giải. “Chúng tôi tùy theo mức kinh phí được cấp hằng năm và nguồn vận động tài trợ xã hội hóa để tổ chức các giải, nếu vận động được nhiều thì sẽ tổ chức nhiều giải hơn, cố gắng duy trì và phát triển phong trào TDTT tại huyện một cách tốt nhất” - ông Cư cho biết.
Một điểm thuận lợi cho hoạt động TDTT Bảo Lâm trong thời gian đến là hệ thống cơ sở vật chất TDTT đang trên đà hoàn thiện. Huyện đã đầu tư 36 tỷ đồng để xây Khu liên hợp VHTT huyện, giai đoạn 1 gồm một sân vận động có khán đài 2.000 chỗ ngồi, nhà làm việc, các phòng chức năng, hàng rào, hiện đã cơ bản hoàn tất các hạng mục này và đang chờ đưa vào sử dụng. Trong giai đoạn 2 sắp đến, Bảo Lâm sẽ tiếp tục xây thêm một nhà thi đấu đa năng tại đây.
GIA KHÁNH


,