Cũng có thể hơi quá lời một chút, nhưng thực tế K’Đa Vít gần như là một “thần tượng” môn thể dục thể hình. Ở lứa tuổi còn rất trẻ (sinh năm 1989) và mới “nhập môn” từ năm 2006 mà anh đã giành được 3 huy chương Đồng, 5 huy chương Bạc, 7 huy chương Vàng tại các giải thể hình; trong đó, có 11 huy chương các loại cấp quốc gia.
VĐV thể hình K’Đa Vít   VĐV thể hình K’Đa Vít Chuyện theo “nghề”

K’Đa Vít sinh ra và lớn lên tại thôn 2, xã Tân Thượng (huyện Di Linh). Năm 2006, khi vừa mới tuổi 17, anh được tham gia vào luyện tập ở Câu lạc bộ (CLB) Thể hình huyện Di Linh trong một cơ duyên là gặp người thầy Phù Tường Hùng (vận động viên, huấn luyện viên, chủ nhiệm CLB, đã 19 năm gắn bó với môn thể dục thể hình).

Theo lời anh Phù Tường Hùng kể: Khi gặp cậu bé K’Đa Vít, lúc ấy tuy còn nhỏ, nhưng thể hình em có một “khung cơ” (khung lực sĩ) đặc biệt, có triển vọng đào tạo sẽ trở thành một lực sĩ đẹp. Thế rồi, anh vận động K’Đa Vít và thuyết phục gia đình cho em đi tập luyện tại CLB Thể hình Di Linh. Vì nhà xa, nên K’Đa Vít được anh Phù Tường Hùng ưu ái, dành phần lớn thời gian được ăn, ở, sinh hoạt và luyện tập tại CLB. Sau một thời gian luyện tập, K’Đa Vít được CLB chọn vào đội hình tham gia thi đấu Giải Thể hình tỉnh Lâm Đồng.

“Lần đầu tiên tham gia thi đấu ở hạng cân 60kg, K’Đa Vít đoạt được huy chương bạc. Được giải thưởng này là một động lực giúp em càng hăng say tập luyện. Bây giờ nhắc lại, tôi mới chợt nhớ hình ảnh rất thơ ngây và dễ thương của một cậu học trò ở vùng sâu khi đến thành phố trong thời gian tham gia thi đấu. Em ngây thơ trong sinh hoạt ở khách sạn, dễ thương trong lời nói khi tiếp xúc với mọi người và dễ có cảm tình trong luyện tập cũng như phong cách thi đấu. Và, tội nghiệp nhất khi nhìn thấy em bật khóc vì nhớ nhà, nhớ cha mẹ…” - anh Phù Tường Hùng tâm sự với chúng tôi.

Đó là chuyện của buổi ban đầu khi mới “nhập môn”, còn bây giờ thì K’Đa Vít đã khá già dặn lắm rồi. Anh khá cao, to, khỏe, thể hình đẹp, trọng lượng cơ thể đã trên 80kg. Trong gần 5 năm luyện tập tại CLB Thể hình Di Linh, K’Đa Vít phát triển rất tốt và là một vận động viên có triển vọng. Sau đó, anh được chọn vào Đội tuyển Thể hình trẻ tỉnh Lâm Đồng và được tham gia nhiều giải thể hình cấp tỉnh và cấp quốc gia. Hiện tại, anh đang tập luyện để chuẩn bị tham gia Giải Thể hình các CLB tại Đảo Phú Quốc (dự kiến sẽ tổ chức từ ngày 14 đến ngày 21/6 tới đây).
Không chỉ say mê tập luyện, tham gia thi đấu và trở thành 1 vận động viên thể hình chuyên nghiệp, anh K’Đa Vít còn vận động chú ruột là anh K’Nha (33 tuổi, vận động viên bóng đá) cùng tham gia tập luyện và đã trở thành một vận động thể hình. K’Nha cũng đã tham gia và đoạt nhiều giải thể hình cấp tỉnh và cấp quốc gia. Ngoài ra, anh còn hợp tác với anh K’Sép cũng là vận động viên thể hình thành lập CLB Thể hình tại xã Tân Thượng để tạo “sân chơi” cho
thanh, thiếu niên. Được sự giúp đỡ, ủng hộ của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể và các già làng ở địa phương, CLB Thể hình Tân Thượng đã thu hút được 50 thanh, thiếu niên ở địa phương tham gia tập luyện. Hiện nay, trong CLB đã có một số học viên trở thành vận động viên tham gia các giải thi đấu trong và ngoài tỉnh.
Và chuyện đời thường

K’Đa Vít đã có vợ và 1 con, mới ra ở riêng từ năm 2014, nên mức thu nhập của gia đình vẫn còn khiêm tốn. Vợ chồng anh cần cù canh tác 2 hecta cà phê, năng suất chưa ổn định, chỉ mới thu hoạch được trên 2,5 tấn nhân/năm. Tuy thế, anh vẫn dành nhiều thời gian miệt mài siêng năng tập luyện thể hình và đều đặn làm huấn luyện viên cho “đàn em” ở CLB Thể hình Tân Thượng. “Em và K’Sép đã hình thành CLB và sẽ cố gắng xây dựng phong trào, vì ở vùng sâu, vùng xa lâu nay thiếu hẳn môn thể dục thể hình. Tuy nhiên, phương tiện, dụng cụ luyện tập vẫn còn ít ỏi và nhà cửa vẫn còn chật chội, chưa đáp ứng nhu cầu. CLB chúng em mong sao được chính quyền địa phương và các nhà tài trợ giúp đỡ để CLB có điều kiện mở rộng dần quy mô” - vận động viên K’Đa Vít trải lòng.

Ngoài ra, K’Đa Vít còn là một đoàn viên thanh niên mẫu mực. Anh luôn tích cực tham gia các phong trào Đoàn ở địa phương. Anh là 1 trong số 11 đoàn viên tiêu biểu được Huyện Đoàn Di Linh tuyên dương “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” trong dịp kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3) vừa qua.
BÙI TRƯỞNG ,