Trong phong trào thi đua sản xuất giỏi, xuất hiện nhiều nông dân biết tổ chức sản xuất hợp lý, khoa học theo mô hình khép kín VAC, trở thành những tỷ phú nhà nông, được vinh danh “nông dân SXKD giỏi” cấp huyện, cấp tỉnh. Một trong những điển hình như vậy là nông dân Nguyễn Huy Đông (SN 1971) ở xã vùng sâu Liên Hà, Lâm Hà.

Với 1,2ha cà phê, 3 sào ao nuôi cá và 2 dãy chuồng nuôi heo, rút kinh nghiệm từ thất bại chăn nuôi lần đầu, anh Đông một mặt mày mò nghiên cứu tài liệu về chăn nuôi qua mạng, qua sách báo, mặt khác liên hệ với cán bộ thú y, trung tâm nông nghiệp… để được tư vấn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt. Do vậy, khi được mua chịu một cặp heo giống, vợ chồng anh chăm sóc đúng kỹ thuật, nên cặp heo tăng trọng nhanh, không bị bất cứ thứ dịch bệnh nào. Từ cặp heo giống ban đầu, vợ chồng anh gây dựng lên được 25 heo nái, heo nọc và tổ chức chăn nuôi theo phương thức khép kín: Heo nái đẻ ra bao nhiêu, nuôi heo thịt bấy nhiêu. Đàn heo trong chuồng tăng nhanh về số lượng, có lúc lên đến trên 300 heo thịt, 50 heo nái. Do vậy, bình quân hàng năm anh xuất chuồng trên dưới 40 tấn
heo thịt và đàn heo con hơn 400 con/năm. Ngoài cung cấp đủ nhu cầu nuôi heo thịt của gia đình, anh còn “bán chịu” cho nhiều hộ gia đình chăn nuôi trong thôn, trong xã, trị giá hàng trăm triệu đồng. Ngoài ra, vợ chồng anh còn hỗ trợ cho các hộ gia đình chăn nuôi heo, gà, vịt có hoàn cảnh khó khăn bằng việc bán cám chăn nuôi trả chậm, không tính lãi suất, khi xuất chuồng có tiền mới thanh toán.
Riêng đối với kinh tế gia đình, từ nguồn phân chăn nuôi heo, ngoài việc dùng để bón 1,2ha cà phê, bón vườn cỏ voi để nuôi cá hồ, vợ chồng anh Nguyễn Huy Đông còn bán cho các hộ trồng cà phê bình quân hàng năm gần 10 tấn, thu về 65-70 triệu đồng/năm. Nhờ chủ động nguồn phân bón, nước tưới từ mặt ao nuôi cá rộng trên 3.000m2, nên cà phê của gia đình anh Đông phát triển tốt, cho năng suất cao trên dưới 5 tấn/ha, góp phần nâng khoản thu nhập của gia đình hàng năm lên gần 800 triệu đồng/năm. Sau khi trừ hết các khoản chi phí (kể cả trả lương cho 2 lao động thường xuyên và các lao động thời vụ), lợi nhuận đạt được trên 300 triệu đồng/năm. Từ nguồn thu nhập này, vợ chồng anh Đông đầu tư xây dựng ngôi nhà 2 tầng khang trang, mua ô tô làm phương tiện đi lại, chở hàng hóa và tổ chức trồng xen 270 trụ hồ tiêu trong vườn cà phê. Hứa hẹn, trong năm tới, hồ tiêu cho thu hoạch, sẽ nâng mức thu nhập của gia đình lên trên dưới 1 tỷ đồng/năm. Ngoài ra, khi đã “ăn nên, làm ra”, vợ chồng anh chị không ngần ngại “mở hầu bao” làm công tác từ thiện xã hội, bằng việc cho các hộ nghèo, hộ khó khăn mượn tiền, mượn con giống không tính lãi, tặng quà, góp phần xây tặng nhà tình thương, tình nghĩa cho các gia đình chính sách - xã hội… Đặc biệt, kinh tế gia đình phát triển, đã tạo điều kiện để anh Đông tích cực tham gia công tác xã hội ở cương vị Bí thư Chi bộ thôn. Vì vậy, ngoài danh hiệu “Nông dân SXKD giỏi” cấp huyện, cấp tỉnh, 5 năm qua, anh được Tỉnh ủy tặng Bằng khen “Bí thư Chi bộ xuất sắc”.
Từ hai bàn tay trắng ban đầu, nhiều năm phải làm thuê mưu sinh, đến nay, anh Nguyễn Huy Đông đã trở thành triệu phú nhà nông. Con đường từ không đến có, từ nghèo khó đến giàu có của anh là sự cần cù chịu khó, biết tiếp thu, vận dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi và đặc biệt là từ ý chí không cam chịu cái nghèo, vươn lên làm giàu cho bản thân, góp phần tích cực vào việc xây dựng nông thôn mới ở xã nghèo vùng sâu Liên Hà.
HOÀNG KIẾN GIANG ,