Hoàn toàn tự nguyện, PGS-TSKH-BS Dương Qúy Sỹ giữ nhiều cương vị quan trọng (Tổng Biên tập Tạp chí Hô hấp Pháp ngữ & Tạp chí Mạch máu Nội - Ngoại khoa; Phó Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam; Thành viên Danh dự Viện Lồng ngực Mỹ) đã chọn con đường trở về ngôi trường cũ để góp phần phục vụ quê hương, hiện anh đang làm Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế (CĐYT) Lâm Đồng, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Y - Sinh học.

BS-TSKH Dương Quý Sỹ được vinh danh tại Văn Miếu trong dịp phong hàm Phó Giáo sư BS-TSKH Dương Quý Sỹ được vinh danh tại Văn Miếu trong dịp phong hàm Phó Giáo sư Tuổi trẻ BS Dương Quý Sỹ xác định mục tiêu việc học tập, nghiên cứu khoa học và trau dồi những kỹ năng lâm sàng phục vụ cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân là mục tiêu phấn đấu cho lý tưởng hoạt động nghề nghiệp. Anh luôn xác định cần phải đóng góp cho sự phát triển của khoa học đào tạo trong lĩnh vực y học và phục vụ người bệnh tại địa phương và quốc gia là nhiệm vụ quan trọng của bản thân. Vì vậy, anh đã không ngừng học tập chuyên môn để có thể đạt được những kết quả chuyên môn cao nhất. Cụ thể là đã tốt nghiệp nhiều bậc đào tạo sau đại học trong và ngoài nước như: Chuyên khoa cấp 1, Cao học nội khoa, Bác sĩ nội trú Pháp, Thạc sĩ Khoa học Pháp, Tốt nghiệp Xuất sắc Tiến sĩ Khoa học Pháp, Hậu Tiến sĩ Khoa học Pháp.
Thành tựu nghiên cứu của anh gồm có 86 bài báo và công trình nghiên cứu đã được đăng trên các tạp chí quốc tế (66 bài) và quốc gia (20 bài). Trong đó, nhiều bài nghiên cứu đạt chỉ số quốc tế xếp hạng cao. Ngoài ra, anh là chủ biên và tác giả 3 sách chuyên khảo song ngữ Pháp - Việt và 1 sách chuyên khảo tiếng Việt chuyên ngành y học.

Chọn con đường trở về phục vụ địa phương trong lĩnh vực Y tế - Giáo dục, PGS-TSKH-BS Dương Quý Sỹ đã có nhiều đóng góp to lớn. Năm 1998, anh đã đề xuất với Hội Phổi Pháp - Việt (AFVP) tặng cho Sở Y tế Lâm Đồng các thiết bị trị giá nhiều tỷ đồng (10 giường điện đa năng, 30 máy tạo oxy, 10 máy hút đàm nhớt, 10 máy phun khí dung, 5 máy thở phục vụ cho Khoa Hồi sức Cấp cứu và Khoa Gây mê, 20 giường y tế). Các trang thiết bị này đã được trang bị cho Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Lâm Đồng, BVĐK II Lâm Đồng và các TTYT huyện, thành phố. Năm 2003, anh đề xuất Hội Phổi Pháp - Việt tặng cho BVĐK Lâm Đồng các trang thiết bị nội soi khí phế quản bằng ống mềm, 1 máy Fujinon có màn hình vidéo, 1 máy Olympus, 1 máy Pentax. Năm 2010, anh lại đề xuất Hội Phổi Pháp - Việt mua tặng cho BVĐK Lâm Đồng máy nội soi khí phế quản, màng phổi ống cứng có camera Stort trị giá 1 tỷ đồng, máy đốt nhiệt đông cao tầng trị giá 1 tỷ đồng. Đặc biệt, năm 2011, cá nhân BS Dương Quý Sỹ đã bỏ tiền túi mua và trao tặng cho BVĐK Lâm Đồng máy nội soi phế quản ống mềm Olympus trị giá 500 triệu đồng (máy hoàn toàn mới).

Hoạt động hợp tác quốc tế trong đào tạo nhân lực y tế cho đến nay, BS Dương Quý Sỹ đã chọn lựa và đề xuất Hội Phổi Pháp - Việt mời 4 BS của BVĐK tỉnh, BV YHCT Phạm Ngọc Thạch Lâm Đồng, Trung tâm Y tế Đức Trọng sang Pháp tu nghiệp trong thời gian từ 3 - 6 tháng, mọi chi phí ăn ở đi lại đều do Hội Phổi Pháp - Việt đài thọ. Từ năm 1998 đến nay, BS Dương Quý Sỹ đã trực tiếp đứng ra tổ chức và tham gia giảng dạy, phiên dịch cho hơn 15 lớp đào tạo liên tục cho gần 1.000 lượt cán bộ y tế Lâm Đồng về các chuyên ngành Hô hấp, Miễn dịch dị ứng, Bệnh lý giấc ngủ tại Trường CĐYT Lâm Đồng và BVĐK Lâm Đồng, do anh mời giảng viên là các giáo sư, bác sĩ chuyên ngành đến từ Pháp, Mỹ…
Thúc đẩy việc hợp tác quốc tế Pháp - Việt về khoa học kỹ thuật tại địa phương, BS Dương Quý Sỹ với vai trò là Trưởng ban tổ chức đã tổ chức thành công Hội nghị Hô hấp và Phẫu thuật Lồng ngực Pháp - Việt tại Đà Lạt với sự tham dự của hơn 600 đại biểu quốc tế vào tháng 11/2010. Đồng thời, anh làm trung gian thực hiện việc kết nghĩa giữa BVĐK Lâm Đồng và BV Denain Pháp (tháng 11/2010); thành lập Khoa Bệnh Phổi Pháp -Việt hợp tác giữa BVĐK Lâm Đồng, Hội Phổi Pháp - Việt và BV Denain từ tháng 10/2000 đến nay.
Trong quy hoạch phát triển thành phố Đà Lạt thành Trung tâm nghiên cứu khoa học - giáo dục và chuyển giao công nghệ tầm cỡ quốc gia và khu vực rất cần những người như BS Dương Quý Sỹ, ra đi bằng khát vọng của người trẻ chinh phục đỉnh cao tri thức và trở về bằng nhiệt huyết đem kiến thức tài năng phục vụ quê hương mà không đòi hỏi điều gì. Sự “ghi nhận” là phần thưởng vô hình quý giá nhất để thu hút và giữ chân nhân tài. Ghi nhận những đóng góp to lớn cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, Chủ tịch Nước đã tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho PGS-TSKH-BS Dương Quý Sỹ.
DIỆU HIỀN ,