Những năm trở lại đây, việc ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp đã giúp người nông dân tại huyện Đơn Dương nâng cao thu nhập đáng kể. Trong đó, mô hình sản xuất rau, hoa theo hướng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đang được nhiều người dân áp dụng và mở rộng dựa vào những hiệu quả kinh tế mà nó mang lại.

Anh Bùi Ngọc Cung trong vườn cà chua được lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt Anh Bùi Ngọc Cung trong vườn cà chua được lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt
Nâng cao giá trị rau, hoa
Với tổng diện tích 475ha đất sản xuất nông nghiệp, xã Lạc Lâm là địa phương có diện tích đất trung bình trên đầu người khá hạn chế của huyện Đơn Dương. Tuy nhiên, nhờ áp dụng công nghệ cao trong sản xuất rau, hoa mà người dân tại đây có thu nhập khá cao và ổn định. Ông Nguyễn Ngọc Hùng, một nông dân sớm phát triển cây trồng theo hướng công nghệ cao tại đây, cho biết: Năm 2012, ông quyết định chuyển đổi 1,6ha đất trồng hoa kém hiệu quả sang trồng rau công nghệ cao, lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt, tưới phun tự động. Từ đó đến nay, với các loại cây trồng như cà chua, hành tây, sú,… mỗi năm gia đình ông thu được trên dưới 1 tỷ đồng.

Tương tự, tại xã Quảng Lập, anh Nguyễn Bình Trị là một trong những người đầu tiên đầu tư khoa học - kỹ thuật, áp dụng công nghệ cao trong việc trồng rau, chia sẻ: Từ năm 2011, anh bắt đầu lắp đặt hệ thống tưới tự động và công nghệ tưới nhỏ giọt trên 2 hecta diện tích đất trồng khoai tây. Hệ thống tưới mới này giúp anh vừa có thể tiết kiệm nước tưới, vừa giúp hạn chế bệnh nấm trên cây trồng, từ đó chi phí đầu tư sản xuất được giảm xuống đáng kể, cây khoai cũng phát triển mạnh, cho củ nhiều và to hơn. Khi chất lượng nông sản được đảm bảo, giá cả theo đó cũng ổn định và tăng lên. Trung bình mỗi năm, vườn khoai tây mang lại cho gia đình anh Trị 400 triệu đồng. Thấy được hiệu quả kinh tế rõ rệt từ mô hình trồng rau, hoa công nghệ cao, đầu năm 2016, anh Trị tiếp tục đầu tư 70 triệu đồng xây dựng nhà lưới trên diện tích 0,5ha để trồng ớt sừng.
Anh Bùi Ngọc Cung ở xã Lạc Xuân cũng là một trong những người vươn lên làm giàu từ mô hình trồng rau, hoa theo hướng công nghệ cao. Anh cho biết, với số vốn 1 tỉ đồng xây dựng nhà lưới, nhà kính với hệ thống phun tưới tự động, các sản phẩm dưa bao tử, cà chua,… của gia đình anh luôn được đánh giá cao về chất lượng. Do đó mà giá trị nông sản được nâng lên đáng kể, hiệu quả kinh tế cũng theo đó tăng lên. Sau khi trừ chi phí, trung bình mỗi năm gia đình anh có thu nhập hơn 1 tỷ đồng.
Xu hướng phát triển của nông nghiệp
Mô hình trồng rau, hoa theo hướng công nghệ cao đã được áp dụng từ lâu trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, với một địa phương gắn phát triển kinh tế chủ yếu dựa vào mô hình nuôi bò sữa như Đơn Dương thì đây thật sự là một hướng làm giàu mới. Từ những hiệu quả mà mô hình trồng rau, hoa theo hướng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao mang lại, mô hình này đang dần được đầu tư mở rộng. Ông Nguyễn Văn Tiến, Chủ tịch UBND xã Lạc Lâm, cho biết: “Trước đây, việc đầu tư trồng rau, hoa công nghệ cao chủ yếu là do người dân tự tìm tòi, học hỏi và đổi mới sản xuất. Các kinh nghiệm được người dân truyền đạt và hỗ trợ cho nhau. Tuy nhiên, với diện tích áp dụng được mở rộng như hiện nay, chính quyền xã đã chú trọng mở các buổi chuyển giao khoa học - kỹ thuật, phổ biến các giống cây mới cho nông dân”.
Theo Phòng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn huyện Đơn Dương, tính đến đầu năm 2016, tổng diện tích rau, hoa công nghệ cao trên toàn huyện là 6.845/7.311ha, đạt 93,6% kế hoạch năm, năng suất rau bình quân đạt trên 330 tạ/ha. Chất lượng sản xuất rau, hoa theo hướng công nghệ cao ngày càng được nâng lên. Các mô hình rau, hoa ứng dụng công nghệ cao hiệu quả ngày càng được nhân rộng như mô hình ớt ngọt ghép, cà chua, hoa cắt cành,… Trong thời gian tới, huyện Đơn Dương tiếp tục triển khai và theo dõi việc tổ chức thực hiện kế hoạch tái cơ cấu kinh tế nông, lâm nghiệp gắn với sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
VIỆT QUỲNH ,