Quản lý kê khai thuế của doanh nghiệp là một trong những nội dung quan trọng trong công tác quản lý thuế. Đây là khối thu chiếm tỷ trọng lớn trong tổng thu ngân sách Nhà nước hàng năm. Vì vậy, Chi cục Thuế tỉnh Lâm Đồng đã có nhiều giải pháp tích cực quản lý lĩnh vực này.

Tỷ lệ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh kê khai thuế qua mạng đạt trên 97% Tỷ lệ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh kê khai thuế qua mạng đạt trên 97%
Đẩy mạnh kê khai thuế qua mạng
Tỉnh Lâm Đồng có gần 5.000 doanh nghiệp (DN), trong đó đa số là các DN nhỏ và siêu nhỏ, doanh nghiệp sở hữu vốn tư nhân. Do đó, năng lực tài chính, quy mô kinh doanh còn nhiều hạn chế, bộ máy quản lý không đầy đủ; đội ngũ cán bộ làm công tác kế toán không ổn định, thường xuyên thay đổi, kiêm nhiệm. Vì vậy, việc hạch toán kế toán, kê khai tính thuế còn nhiều sai sót; việc lập và lưu trữ sổ sách, chứng từ kế toán chưa khoa học, gây không ít khó khăn cho công tác kiểm tra. Mặt khác, những năm gần đây, chính sách thuế thường xuyên có sự thay đổi và mặc dù tuy vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong tổng thu ngân sách nhưng tỷ lệ đang có xu hướng giảm dần.
Xác định đây là lĩnh vực có vị trí quan trọng trong công tác quản lý và thu ngân sách Nhà nước, Cục Thuế đã tập trung vào việc lãnh đạo, chỉ đạo và quản lý chặt khối này, nhất là đối với các DN trong việc kê khai thuế. Ông Hồ Mùi, Trưởng phòng Quản lý kê khai thuế, Cục Thuế Lâm Đồng cho biết, từ năm 2012, Cục Thuế Lâm Đồng bắt đầu triển khai thí điểm thực hiện kê khai thuế qua mạng tại 2 địa điểm là Cục Thuế tỉnh và Chi cục Thuế Đà Lạt và đến năm 2014 triển khai ra toàn tỉnh. Đồng thời, phân công và giao nhiệm vụ cụ thể, chi tiết đến từng bộ phận, từng cán bộ công chức của đơn vị, nhất là những bộ phận trực tiếp hướng dẫn, hỗ trợ người nộp thuế, bộ phận kiểm tra thuế, kê khai kế toán thuế và tin học.
Thời gian qua, Cục Thuế đã tổ chức 18 buổi tập huấn cho các doanh nghiệp, cung cấp đường dây nóng, thành lập 3 địa điểm (Đà Lạt, Bảo Lộc, Đức Trọng), để hướng dẫn trực tiếp, cung cấp dịch vụ để hỗ trợ, giải đáp các vướng mắc của người nộp thuế trong quá trình thực hiện từ khâu đăng ký, cấp chứng thư số đến việc thực hiện thao tác kỹ thuật để gửi tờ khai qua mạng... nhằm đảm bảo người nộp thuế thực hiện tốt việc kê khai thuế đúng thời hạn.
Bên cạnh đó, Cục Thuế tỉnh đang tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp, đẩy mạnh tuyên truyền, đôn đốc DN thực hiện; hằng ngày, phối hợp chặt chẽ với các nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số để xác định chính xác số DN đã ký hợp đồng mua chữ ký số, nhằm nắm chính xác số DN chưa ký hợp đồng. Qua đó, phân loại số DN chưa chấp nhận khai thuế qua mạng để có biện pháp tuyên truyền, vận động phù hợp.

Đôi bên cùng lợi
Nhờ làm tốt công tác kê khai thuế qua mạng mà các DN không cần phải trực tiếp đến cơ quan thuế nộp hồ sơ khai bằng giấy, hoặc gửi qua đường bưu điện, mà có thể lập hồ sơ khai thuế dựa trên phần mềm chuyên dùng và gửi dữ liệu đến cơ quan thuế qua mạng Internet. Dữ liệu qua mạng sẽ được chứng thực chữ ký số và có giá trị như hồ sơ giấy đã được chủ DN ký tên đóng dấu. Sau hơn ba năm triển khai, hiệu quả của việc kê khai thuế qua mạng rõ rệt, đa số các DN đều rất ủng hộ hình thức này, đặc biệt đối với những người nộp thuế ở cách xa trụ sở cơ quan thuế và những người nộp thuế có dữ liệu hồ sơ khai thuế lớn…
Chị Nguyễn Thị Hương Lan, kế toán Công ty TNHH Bảo An cho biết: “Trước đây, cứ đến hạn kê khai thuế, chúng tôi rất vất vả chen chúc xếp hàng để lập hồ sơ kê khai. Từ năm 2014, sau khi áp dụng hình thức kê khai thuế qua mạng Internet, chúng tôi có thể tận dụng thời gian rảnh, kê khai bất cứ thời điểm nào trong ngày mà không cần phải trong giờ hành chính. Quan trọng hơn, những thông tin và số liệu khai thuế của DN được gửi đến cơ quan thuế một cách nhanh chóng, tính bảo mật cao. Bên cạnh đó, khi DN kê khai sai và vẫn còn hạn nộp tờ khai, DN có thể gửi tờ khai thay thế với số lần gửi không hạn chế. Vì vậy, tiết kiệm chi phí về thời gian, in hồ sơ, chứng từ và đi lại cho DN”.

Với sự cố gắng của ngành Thuế cũng như phía các DN, công tác kê khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử đến cuối tháng 3/2016 có tỷ lệ DN kê khai thuế đạt trên 97%, nộp thuế điện tử đạt 95%, số tiền nộp thuế điện tử đạt 94,3%, chứng từ nộp thuế điện tử đạt 59,7%. Ông Nguyễn Văn Từa, Phó Cục trưởng Cục Thuế Lâm Đồng cho biết: “Ban đầu, khi mới triển khai thực hiện kê khai thuế qua mạng điện tử, một số DN có tâm lý ngại thay đổi do chưa yên tâm về độ chính xác, an toàn, bảo mật thông tin; ngoài ra, còn liên quan đến chi phí phải bỏ ra khi thực hiện khai thuế điện tử qua mạng Internet... nên vẫn còn đắn đo chưa mạnh dạn áp dụng. Trước thực tế trên, chúng tôi đã phối hợp với các phòng chức năng của Cục Thuế tỉnh tổ chức các lớp tập huấn cho DN; hỗ trợ cài đặt miễn phí phần mềm kê khai thuế qua mạng; giới thiệu các nhà cung cấp dịch vụ mạng; cử cán bộ tin học trực tiếp hỗ trợ giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho DN trong quá trình thực hiện… Công tác kiểm tra, kiểm soát kê khai thuế luôn được chú trọng, công tác quản lý, giám sát kê khai thuế ngày càng chặt chẽ và tạo được những chuyển biến tích cực. Trong quý I/2016, tổng số tờ khai thuế các loại đã nhận và xử lý là 11.332 tờ khai, bằng 94,3% tổng số tờ khai phải nộp và có tới 97% tổng số tờ khai thuế nộp đúng hạn. Với những giải pháp đồng bộ và hiệu quả cùng sự quyết liệt trong chỉ đạo thực hiện, ngành Thuế đã góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và hiện đại hóa công tác quản lý thuế theo đúng quy định, lộ trình của ngành, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ thu nộp ngân sách nhà nước".
HOÀNG YÊN ,